Customize this text ...
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn baovethucvathaiphong.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | baovethucvathaiphong.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status
Chi cục bảo vệ thực vật thành phố Hải Phòng
TRANG CHỦ TIN TỨC-HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN NỘI BỘ
 •   BẢO VỆ THỰC VẬT
  •    Tin - Hoạt động
  •    Tình hình dịch hại tuần
  •    Hướng dẫn kỹ thuật
  •    Khảo nghiệm thuốc BVTV
  •    Văn bản chỉ đạo của Thành phố, Bộ, Ngành
  •    Văn bản chỉ đạo của chi cục
  •    Văn bản chỉ đạo các huyện
  •    Báo cáo công tác BVTV
 •   KIỂM DỊCH THỰC VẬT ĐỐI NỘI
  •    Kết quả hoạt động
  •    Hướng dẫn kỹ thuật
  •    Dịch hại kiểm dịch thực vật
  •    Thủ tục hành chính
  •    Tin kiểm dịch thực vật
 •   THANH TRA CHUYÊN NGÀNH
  •    Hoạt động thanh tra
  •    Thủ tục hành chính
  •    Báo cáo thanh tra
  •    Điểm kinh doanh thuốc BVTV
  •    Tin thanh tra chuyên nghành
  •    Văn bản quy phạm pháp luật

 

Khách trực tuyến :231  
Số lượt truy cập : 44937
hội nghị phổ biến kỹ thuật “Phổ biến tiến bộ kỹ thuật trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc”

Ngày 4/6/2013, Cục BVTV phối hợp với tổ chức Oxfam (Mỹ) tổ chức hội nghị phổ biến kỹ thuật “Phổ biến tiến bộ kỹ thuật trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc”.
Tới dự hội nghị có ông Ngô Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục BVTV, Bà Lê Nguyệt Minh - Giám đốc chiến dịch GROW, đại diện của Oxfam cùng các chuyên viên phòng BVTV, chuyên viên thuộc tổ chức Oxfam tại Hà Nội và đại diện Lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật thuộc 22 Chi cục BVTV phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra.
Theo ông Ngô Tiến Dũng, đây là công trình nghiên cứu do cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp với các tổ chức quốc tế Oxfam, Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chi cục BVTV tại một số tỉnh phía Bắc tiến hành từ năm 2008 đến 2012. Hội nghị được tổ chức đúng vào dịp Ngày môi trường thế giới (5/6 hàng năm) đã nhấn mạnh ý nghĩa và tác động tích cực đối với môi trường của phương pháp mới này.
 Báo cáo tổng quan về phương pháp này, Kỹ sư Hồ Đăng Cử, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Cục BVTV cho biết, trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ là kỹ thuật trồng khoai tây mới ở Việt Nam, đã chứng minh được ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như: tăng năng suất đến 27%, hiệu quả kinh tế tăng từ 13-58%, giảm tới 50% công lao động do giảm bớt khâu nặng nhất là khâu làm đất, tăng độ phì cho đất, bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp và góp phần cải tạo đất trồng lúa cho vụ sau. Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng với nhiều giống khoai tây khác nhau, trên nhiều loại đất, chân đất khác nhau, thậm chí đất ướt để tranh thủ thời vụ.
Hội nghị càng nhấn mạnh thêm ý nghĩa và tác động tích cực lên môi trường của phương pháp canh tác mới này. Rơm rạ được tái sử dụng cho trồng khoai tây sẽ giảm tình trạng đốt rơm rạ đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người; giảm khí thải độc hại vào môi trường, giảm gây hiệu ứng nhà kính.
Ông Ngô Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định: nếu áp dụng phương pháp này trên diện tích tiềm năng trồng khoai tây đông ở các tỉnh miền Bắc là 200.000 hecta thì sẽ giảm được 960.000 tấn khí thải mỗi vụ. Đồng thời, chất hữu cơ do rơm rạ phân hủy được để lại trong đất giúp cải tạo đất và cân bằng hệ sinh thái”. Hơn nữa, dựa trên kết quả từ 596 hecta thí điểm, nếu áp dụng phương pháp mới này, nông dân miền Bắc có thể tiết kiệm phân bón tương đương 2.79 tỷ đồng mỗi vụ. Kỹ thuật mới này cũng phù hợp với điều kiện canh tác của nông dân sản xuất nhỏ và tình trạng thiếu lao động phổ biến ở nông thôn hiện nay.
Cũng theo ông Ngô Tiến Dũng, Cục BVTV kết hợp với các chi cục BVTV dự kiến sẽ tổ chức các lớp hướng dẫn nông dân mô hình trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu, có các biện pháp khuyến khích mở rộng diện tích trồng khoai tây. Để đảm bảo thành công, nông dân cần được hỗ trợ liên kết với các doanh nghiệp đầu tư khép kín cả giống, sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Tại Hội nghị, đại diện bà con nông dân ở Hà Nội, Thanh Hóa và Thái Bình – những hộ gia đình đã tiếp cận và sử dụng phương pháp này – đều bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả mà phương pháp mới trên mang tới. Diện tích vụ sau cao gấp đôi vụ trước và hoàn toàn có thể yên tâm mở rộng diện tích trồng khoai tây vì không phải làm đất.


(Ảnh: Thảo luận về hiệu quả việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới này và biện pháp mở rộng diện tích áp dụng)

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Lê Nguyệt Minh, Giám đốc chiến dịch GROW, đại diện của Oxfam cho rằng, nếu muốn giải quyết được ba thách thức bao gồm sản xuất bền vững, công bằng và khả năng phục hồi của nền nông nghiệp đang chạm ngưỡng quá tải thì Việt Nam cần đầu tư vào chính người nông dân và những mô hình sản xuất nhỏ bền vững, đó là chìa khóa của thành công./.
(Nguồn: Việt Hà)


  Nghị định số 04/2020/NĐ-CP
  Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021
  Kế hoạch số 158/KH-SNN ngày 19/5/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa, bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2020.
  Kế hoạch số 154/KH-SNN của Sở Nông nghiệp và PTNT ngày 18/5/2020 về Sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu và cây vụ Đông 2020
  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu, vụ Đông và phát triển rau, quả năm 2020”
  Tích cực chủ động phòng trừ rầy nâu cuối vụ bảo vệ sản xuất lúa vụ Xuân 2020
  Phòng trừ rầy nâu cuối vụ bảo vệ sản xuất lúa vụ xuân 2020
  Hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2020
  Hướng dẫn số 253/HD-TrT ngày 20/4/2020 của Chi cục Trồng trọt và BVTV hướng dẫn phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và bệnh đạo ôn cổ bông gây hại lúa Xuân 2020
  Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 vụ Xuân 2020
  Thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng đến ngày 20/3/2020
  Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác
  Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ về quản lý phân bón
  THÔNG BÁO KẾT QUẢ XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT NĂM 2019
  SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỔ CHỨC KỲ THI XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT NĂM 2019
  test
  Quyết định 688 ban hành áp dụng Hệ thống QLCL tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
  Quyết định số 68/QĐ-BVTV ngày 29/02/2016 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Quyết định số 08/QĐ-BVTV ngày 08/01/2013 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Nghị định 66/2016/NĐ-CP
  Nghị định 31/2016/NĐ-CP
  Ngày 10/6/2016 Bộ Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.
  Ngày 26/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2016/NĐ-CP Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
  V/v hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13.
  Về việc gửi file điện tử hồ sơ trình giải quyết công việc


Công ty CP nữ hoàng Châu Á


Công ty NICOTEX

C.ty Arysta LifeScience Việt Nam


Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Phòng

Địa chỉ: Số 42 Phan Đăng Lưu - Kiến An - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.876.124 - Email: chicucbvtv@haiphong.gov.vn