TRANG CHỦ TIN TỨC-HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN NỘI BỘ
Khách trực tuyến :550  
Số lượt truy cập : 90758
Vấn đề sản xuất rau an toàn tại vùng đồng bằng sông Hồng

 

Liên kết sản xuất rau an toàn vùng đồng bằng sông Hồng: Bao giờ hết manh mún?

Làm thế nào để mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn đang  là vấn đề "nóng" được 6 tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên đề cập tại Hội nghị phát triển rau an toàn vùng đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hải Phòng ngày 30-10 vừa qua. Thực tế, sau hơn 3 năm liên kết, các địa phương vẫn loay hoay trong việc mở rộng diện tích sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.Theo Báo Hải Phòng Điện Tử


Diện tích nhỏ lẻ 
Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp- PTNT) đến nay diện tích quy hoạch sản xuất rau an toàn của cả vùng đồng bằng sông Hồng mới đạt 14816 ha (chiếm 13% tổng diện tích rau), nhưng diện tích được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn chỉ có 6.755ha. So với năm 2006, diện tích rau an toàn khu vực này  tăng 4,6%. Điều đáng nói là, diện tích rau an toàn tập trung chủ yếu ở Hà Nội với diện tích 6320 ha, Hải Dương 378 ha và Hải Phòng 57 ha. Các vùng sản xuất rau an toàn phân tán và diện tích còn nhỏ lẻ. Chẳng hạn, Hà Nội có 400 vùng sản xuất  sau đủ điều kiện, Bắc Ninh 13 vùng, Hưng Yên 4 vùng và Hải Phòng 3 vùng. Diện tích mỗi vùng khoảng 2-5 ha, khó sản xuất theo quy mô lớn. Các tỉnh, thành phố đều gặp khó khăn để mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn. Ví như Hà Nội, mặc dù khởi động từ năm 1995,  đến nay có 112 xã, phường tham gia sản xuất rau an toàn, nhưng tổng diện tích gieo trồng hằng năm chỉ có hơn 6000 ha. Trong đó, mới có gần 43ha được đầu tư một cách hệ thống tương đối đủ: hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới tiêu và đầu ra cho rau. Hải Phòng có hơn 13 nghìn ha sản xuất rau nhưng sau 7 năm khởi động chương trình, diện tích đủ điều kiện sản xuất rau an toàn mới có 57 ha. Tại nhiều vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn, phần lớn người nông dân có tâm lý ngại mở rộng  diện tích sản xuất. 

Chưa đồng bộ trong sản xuất, lưu thông 

Việc sản xuất, chứng nhận và lưu thông rau an toàn tại vùng liên kết đồng bằng sông Hồng chưa đồng bộ, đó là khẳng định chung của đại diện các tỉnh, thành phố tham gia Hội nghị phát triển rau an toàn khu vực đồng bằng sông Hồng. Giám đốc Sở Nông Nghiệp-PTNT Hà Nội thừa nhận, trên thực tế, thành phố chỉ cấp chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, còn sản phẩm rau an toàn thì chưa làm được, vì việc này phải phụ thuộc vào các doanh nghiệp, công ty tư vấn có  máy móc phân tích lấy mẫu và phải chịu trách nhiệm giữa người tiêu dùng và cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng mà đơn vị công nhận. Trong Quyết định 04, ngày 19.1.2007, Bộ Nông nghiệp- PTNT quy định "sản phẩm rau an toàn trước khi đưa ra lưu thông, bắt buộc phải có một đơn vị giám sát kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm". Theo các nhà chuyên môn, quy định này không khả thi vì  hiện nay, người trồng rau an toàn hầu hết là nông dân tự do, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, ai cũng có quyền sản xuất và đưa hàng vào chợ. Trong khi đó, để cấp giấy chứng nhận cho người trồng rau cần phải trải qua quá trình kiểm tra thổ nhưỡng, nguồn nước, các mẫu giám định nhanh nhất cũng phải 3 ngày mới có kết quả, nếu giam hàng để chờ thì rau an toàn sẽ héo úa. Thêm vào đó, nhiều địa phương lúng túng trong việc chọn đơn vị thực hiện nhiệm vụ chứng nhận chất lượng. Đến nay, mới có 34/64 tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện quy hoạch và chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn. Tại khu vực đồng bằng sông Hồng, Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất cho 30 đơn vị, cá nhân; Hải Phòng, Hải Dương cấp cho 2 đơn vị, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh cấp cho 1 đơn vị, tỉnh Hưng Yên chưa thực hiện công tác này. Rau an toàn hiện nay chủ yếu bán trong các siêu thị, nhà máy, trường học, khách sạn... Có một số ít doanh nghiệp đưa được sản phẩm đến tay người dân. Tại khu vực đồng bằng sông Hồng mới có 3 thương hiệu rau an toàn được người dân tin dùng. Chính vì sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, dẫn đến ý thức sản xuất của người nông dân cũng chưa được nâng cao. Tình trạng khi vắng có cán bộ kỹ thuật giám sát, người dân không tuân thủ đúng quy trình sản xuất rau an toàn còn khá phổ biến. Công tác quản lý sản xuất rau an toàn chưa thực sự chặt chẽ, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở một số nơi chưa cao, chưa chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chuyên môn về sản xuất rau an toàn. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho sản xuất rau an toàn còn thiếu, cơ chế chính sách được vận dụng chưa hoàn thiện, chưa khuyến khích nông dân phát triển sản xuất rau an toàn. Việc chứng nhận chất lượng cho vùng sản xuất và sản phẩm rau an toàn chậm, rau an toàn khó tiêu thụ, do người tiêu dùng thiếu tin tưởng vào chất lượng, khó phân biệt với rau thông thường. 

Những khó khăn này đang khiến chương trình liên kết sản xuất rau an toàn tại đồng bằng sông Hồng gặp khó khăn. Năm 2006, Hà Nội xây dựng đề án về rau an toàn trị giá đầu tư tới hơn 500 tỷ đồng, trong đó, chú ý liên kết với 6 tỉnh, thành phố đầu tư xây dựng 12 vùng sản xuất rau an toàn ngoài Hà Nội; cơ quan chủ trì thực hiện đề án cùng doanh nghiệp trực tiếp bàn việc liên kết sản xuất rau an toàn với nông dân. Nhưng, đề án này vẫn chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Thành phố Hải Phòng, Vĩnh Phúc, tỉnh Bắc Ninh cũng đang gặp khó khăn trong việc triển khai các dự án sản xuất rau an toàn, còn lại tỉnh Hải Dương và Hưng Yên chưa lập dự án…

 

Hoàng Yên


  Nghị định số 107/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/ 2014
  Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
  Tăng cường chỉ đạo phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa năm 2020
  Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công điện về việc tăng cường chỉ đạo phun sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa 2020
  Tiếp tục phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa Mùa năm 2020
  Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa mùa năm 2020
  Thông báo tình hình sinh vật gây hại lúa Mùa đến ngày 21/8/2020
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân đã đăng ký công bố hợp quy
  Nghị định số 04/2020/NĐ-CP
  Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021
  Kế hoạch số 158/KH-SNN ngày 19/5/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa, bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2020.
  Kế hoạch số 154/KH-SNN của Sở Nông nghiệp và PTNT ngày 18/5/2020 về Sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu và cây vụ Đông 2020
  test
  Quyết định 688 ban hành áp dụng Hệ thống QLCL tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
  Quyết định số 68/QĐ-BVTV ngày 29/02/2016 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Quyết định số 08/QĐ-BVTV ngày 08/01/2013 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Nghị định 66/2016/NĐ-CP
  Nghị định 31/2016/NĐ-CP
  Ngày 10/6/2016 Bộ Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.
  Ngày 26/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2016/NĐ-CP Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
  V/v hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13.
  Về việc gửi file điện tử hồ sơ trình giải quyết công việc


Công ty CP nữ hoàng Châu Á


Công ty NICOTEX

C.ty Arysta LifeScience Việt Nam


Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Phòng

Địa chỉ: Số 42 Phan Đăng Lưu - Kiến An - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.876.124 - Email: chicucbvtv@haiphong.gov.vn