TRANG CHỦ TIN TỨC-HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN NỘI BỘ
Khách trực tuyến :48  
Số lượt truy cập : 90828
Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với các hoạt động giảm thiểu thuốc BVTV

. Đặtvấn đề

 Khoai Khoai tây là cây trồng có ưu thế hơn nhiều loạicây trồng khác về khả năng tiêu dùng và bảo quản lâu, là nguồn nguyên liệu quantrọng trong công nghiệp chế biến, cho hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời nó cũnglà cây trồng góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Ngoài ra đất đai, khí hậu,thời tiết vụ đông xuân ở các tỉnh miền bắc thuận lợi cho việc phát triển câykhoai tây với quy mô lớn. Với ưu thế đó, trong những năm gần đây diện tích  trồng khoai tây tại Hải Phòng ngày càng đượcmở rộng, hàng năm diện tích trồng khoai tây toàn thành từ 1500 - 1600ha, nhiều địa phương đã ký hợp đồng trực tiếp với các nhà sản xuất về cung ứnggiống và bao tiêu sản phẩm, tuy nhiên nông dân chủ yếu trồng theo phương phápcanh tác truyền thống. Được sự giúp đỡ của Cục Bảo vệ thực vật, Văn phòng FAO -IPM, Chi cục BVTV Hải Phòng triển khai, thựchiện mô hình “Trồng khoai tây bằngphương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với các hoạt động giảm thiểu thuốc BVTV” từ vụđông 2009 đến nay, cụ thể:

+ Vụ đông 2009:- Thực hiện tại thôn Đồng Hải – xã An Hưng–An Dương –Hải Phòng.

+ Vụ đông 2010: Thực hiện tại thôn Kinh Điền – xã tânViên – An Lão – Hải Phòng

+ Vụ xuân 2011: Thực hiện tại thôn Đồng Hải – xã An Hưng– An Dương – Hải Phòng.

Cùng với việc triển khai các thí nghiệm ngoài đồng ruộng,chúng tôi còn tổ chức 03 lớp huấn luyện nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp(IPM) trên cây khoai tây.

- Số nông dân tham dự: 30 người/lớp. Tổng số 90 người

- Ngoài điều tra phân tích hệ sinh thái để đưa ra biện pháp xử lý đồng ruộng hàng tuần,nông dân còn được tham gia thảo luận và trao đổi các chủ đề như anh hưởng củathuốc BVTV đến sâu hại và thiên địch; sinh lý cây khoai tây qua các giai đoạnphát triển; ảnh hưởng của thuốc BVTV đến sức khỏe con người và môi trường; sửdụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên rau; quản lý chuột hại; quản lý bệnhhại….

II. Mụcđích

- Ứngdụng tiến bộ kỹ thuật trồng khoai tây mới bằng phương pháp làm đất tối thiểu đểgiảm công lao động trong khâu làm đất, chăm sóc và chi phí sản xuất.

- Tậndụng các nguồn rơm rạ sau thu hoạch góp phần cải tạo đất, tránh ô nhiễm môitrường bảo vệ HST nông nghiệp.

- Nângcao nhận thức cho nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả nhằm giảm thiểuthuốc BVTV trên đồng ruộng.

- Chuyểngiao tiến bộ kỹ thuật canh tác khoai tây có hiệu quả cho nông dân.

III.Một số kết quả đã đạt được tại Hải Phòng

Kết quả thí nghiệm cho thấy, trồng khoai tây làm đất tốithiểu tiết kiệm được công trồng, công làm đất, công thu hoạch, cho hiệu quảkinh tế cao hơn trồng khoai tây theo phương pháp truyền thống từ 1.945.000đ/sào -  2.310.000 đ/sào (tương đương54.027.000 - 63.987.000 đ/ha). Đồng thời sản phẩm khoai tây sau thu hoạch cómẫu mã đẹp hơn, củ sáng bóng, tạo sản phẩm sạch, nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

- Các giống khoai tây ( Sinora, Atlantic, VT2, Diamant )trồng thí nghiệm theo phương pháp làm đất tối thiểu đều cho năng suất và hiệuquả kinh tế cao hơn so với phương pháp truyền thống.

- Phương pháp trồng khoai tây làm đất tối thiểu hiệu quảkinh tế cao hơn phương pháp truyền thống, dễ thực hiện, không phụ thuộc chặtchẽ vào thành phần đất canh tác.

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu là mộttrong những tiến bộ trồng trọt mới trong sản xuất khoai tây. Chi cục bảo vệthực vật Hải Phòng đã triển khai và thực hiện thí nghiệm trồng khoai tây bằngphương pháp làm đất tối thiểu qua 3 vụ liên tiếp. Qua kết quả thực hiện, Chicục BVTV Hải Phòng xây dựng quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tốithiểu như sau:

IV. Quytình trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu (có file kèm theo )QUY TRÌNH TRỒNG KHOAI TÂY BẰNG PHƯƠNG PHÁP.doc

1. Thời vụ trồng

- Vụ đông: trồng từ 5/10-20/11.

- Vụ xuân: trồng từ 15/12 – 15/1.

2. Đất trồng

- Có thể trồng trên chân đất: thịt, thịt nhẹ, cát, cát pha và đất bãi bồi,pH khoảng 5,5 – 6,5. Đất phải chủ động tưới tiêu, không trồng trên đất trước đótrồng cây họ cà.

- Đất sau khi trồng lúa hoặc các cây trồng khác, dọn sạch tàn dư, khôngphải cày bừa.

- Tạo luống bề mặt rộng 1m, sau đó tạo rãnh rộng 30 cm, sâu 25 cm. Xung quanhruộng tạo rãnh để thoát nước. Đất rãnh đập nhỏ dùng để phủ lên củ khoai tây khitrồng.

3. Mật độ trồng

Trồng mật độ từ 1.000 – 1.300 gốc/sào với khoảng cách 50 x 30 cm hoặc 50 x40 cm

4. Phân bón

Để trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu tốt nhất phải chuẩnbị phân chuồng, phân rác ủ hoai mục và một số loại phân hóa học khác. Lượngphân bón có thể dùng cho 1 sào bắc bộ (360 m2) như sau:

 

Loại phân

Tổng lượng phân bón

Bón thúc (%)

Kg/sào

Bón lót (%)

Lần 1

Lần 2

P/c ủ mục

500-700

100

-

-

Đạm ure

6- 10

20

30

40

Lân supe

15- 20

100

-

-

Kali clorua

6- 10

20

30

40

 

(Tùy từng chân đất mà quyếtđịnh lượng phân bón cụ thể)

Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi vànước phân tươi để bón hoặc tưới.

Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh, phân rác qua chế biến thaythế phân chuồng với tỷ lệ 1/3 phân chuồng.

- Cách bón thúc: + Lần 1: sau khi trồng 20- 30 ngày

+ Lần 2: sau lần 1 từ 15- 20 ngày.

Có thể hòanước tưới hoặc bón trực tiếp vào dưới lớp rạ sau đó tưới nước.

5. Chuẩn bị giống

Tiêu chuẩn khoai giống: không bị sâu bệnh, kích cỡ củ phảiđều, mầm phát triển bình thường (mập, khỏe), nên sử dụng củ giống trẻ sinh lý.Tốt nhất nên dùng giống đã qua xử lý và được bảo quản trong kho lạnh. Trước khi trồng 5-7 ngày, lấy khoaitừ kho lạnh, để dưới đất, dưới có đặt lớp rơm mỏng, hàng ngày tưới đủ ẩm, kếthợp tưới thuốc Validacin xủ lý nấm bệnh cho khoai tây. Đưa khoai ra trồng khimầm dài 0,2 - 0,5cm

Nếu củ giống to quá, có thể cắt củ thành nhiều miếng đểtrồng, mỗi miếng cắt cần có từ 2-3 mầm và có trọng lượng 20-25g, khi cắt củphải chú ý, tẩy trùng dao sạch trước khi cắt để tránh nấm và vi khuẩn lây lanqua vết cắt, cắt củ giống từ đầu củ tới đuôi củ. Có thể cắt củ theo 2 phươngpháp:

- Cắt dính: cắt củ thành 2 phần có dính nhau (đoạn dính khoảng 1cm), sau đó úp 2 miếngvào nhau như ban đầu để miếng cắt tạo mô sẹo. Khi trồng thì tách từng miếng cắtdời nhau ra để trồng.

- Cắt rờichấm xi măng: Cắt rời từng miếng, sau đó chấm xi măng (xi măng bột dùng để xâynhà) kín mặt miếng cắt.

Có thể dùng một số giống như: Diamant, Atlantic,Sinora, VT2…

6. Chuẩn bịrơm rạ

Một sào khoai tây phải chuẩn bị từ 2 – 3sào rạ (tùy theo độ dài rạ, nếu rạ dài thì sử dụng ít hơn).

7. Cáchtrồng

Dùng toàn bộ phân chuồngủ mục, 100% lân, 30% đạm trộn đều bón lót theo từng hốc. Sau đó đặt củ giống vàogiữa hốc lót ít đất phía dưới. Dùng đất rãnh đập nhỏ phủ kín củ giống 1 lớpmỏng. Sau đó dùng rơm rạ phủ dầy lên toàn bộ mặt luống 7- 10 cm. Sau trồng 20 –30 ngày, bổ sung thêm rạ đảm bảo rạ trên mặt luống luôn dày 7-10 cm.

Chú ý: - Khi cắt rạnên để nguyên nếp, không làm rối đẻ đảm bảo độ chặt của rạ khi phủ lên mặtluống.

-Phải phủ rạ sát và kín gốc, đặc biệt từ giai đoạn hình thành tia củ và củ pháttriển, nếu rạ phủ không đủ kín sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tia củ và củ,củ khi bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ bị xanh hóa.

8. Tưới nướcvà chăm sóc

+ Nguồn nước tưới phải dùng nước sạch không bị ô nhiễm.

+ Khoai tây cần nhiều nước, nhất là ở thời kỳ phình củ vàthời kỳ củ lớn nhanh. Trong giai đoạn này có thể tưới nước vào rãnh cho ruộngthấm đều sau đó tháo hết nước thừa đi. Khoai tây không chịu được úng do đótránh để nước đọng trong luống.

9. Phòng trừ sâu bệnh

 Thường xuyên kiểm tra dồng ruộng theo phương pháp IPM để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại. Cần chú ý một số đối tượng sâu bệnh hạinhư: sâu xám, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh sương mai,bệnh thối rễ gốc mốctrắng, bệnh héo xanh vi khuẩn…

+ Sâu hại: khi mật độ thấp có thể áp dụng các biện pháp thủcông hoặc bẫy bả để phòng trừ. Khi mật độ sâu hại cao có thể sử dụng một sốloại thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ như: Sherpatin 18EC, 36EC; Silsau4.5EC; Aremec 18 EC

+ Bệnh hại: Bênh sương mai, thối rễ gốc mốc trắng và một sốbệnh do nấm gây hại phải phát hiện sớm, tiêu hủy tàn dư cây bệnh và có thể dùngmột số loại thuốc trừ nấm sau để phun trừ: Antracol 70WP; Ridomil MZ 72WP;Ridomil Gold 68WP, 68WG; ; Mexyl MZ 72WP; Dithane M-45 80WP…

Bệnh héo xanh vi khuẩn: Rất khó phòng trừ khi bệnh đã xuấthiện gây hại trên đồng ruộng. Vì vậy, cần phải áp dụng các biện pháp ngừa bệnh sau đây;

 -  Luân canhvới cây lúa nước.

 Xử lý giốngtrước khi trồng để tiêu diệt nguồn vi khuẩn .

 Bón lótphân chuồng mục, tưới tiêu hợp lý (không quá ẩm hoặc ngâm nước trong ruộng)

 Vệ sinhđồng ruộng, nhổ bỏ kịp thời cây bệnh để gom, tiêu hủy.

Chú ý: Khi sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ phải tuânthủ nguyên tắc 4 đúng và đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

 

  

 


  Nghị định số 107/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/ 2014
  Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
  Tăng cường chỉ đạo phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa năm 2020
  Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công điện về việc tăng cường chỉ đạo phun sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa 2020
  Tiếp tục phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa Mùa năm 2020
  Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 bảo vệ sản xuất lúa mùa năm 2020
  Thông báo tình hình sinh vật gây hại lúa Mùa đến ngày 21/8/2020
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Danh sách tổ chức, cá nhân đã đăng ký công bố hợp quy
  Nghị định số 04/2020/NĐ-CP
  Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021
  Kế hoạch số 158/KH-SNN ngày 19/5/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa, bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2020.
  Kế hoạch số 154/KH-SNN của Sở Nông nghiệp và PTNT ngày 18/5/2020 về Sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu và cây vụ Đông 2020
  test
  Quyết định 688 ban hành áp dụng Hệ thống QLCL tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
  Quyết định số 68/QĐ-BVTV ngày 29/02/2016 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Quyết định số 08/QĐ-BVTV ngày 08/01/2013 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Nghị định 66/2016/NĐ-CP
  Nghị định 31/2016/NĐ-CP
  Ngày 10/6/2016 Bộ Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.
  Ngày 26/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2016/NĐ-CP Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
  V/v hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13.
  Về việc gửi file điện tử hồ sơ trình giải quyết công việc


Công ty CP nữ hoàng Châu Á


Công ty NICOTEX

C.ty Arysta LifeScience Việt Nam


Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Phòng

Địa chỉ: Số 42 Phan Đăng Lưu - Kiến An - Hải Phòng

Điện thoại: 02253.876.124 - Email: chicucbvtv@haiphong.gov.vn