TRANG CHỦ TIN TỨC-HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN NỘI BỘ
Khách trực tuyến :146  
Số lượt truy cập : 1311876
Tin - Hoạt động
Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Phòng tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật về sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu bảo vệ thực vật PPDMS 2.0 (Plant Protection Database Management System).

Hiện nay, một số cán bộ nông nghiệp nói chung và cán bộ BVTV nói riêng còn nhầm lẫn hoặc không để ý đến việc sử dụng các thuật ngữ khoa học liên quan đến côn trùng trong tiếng Việt trong cách viết, cách nói nên khi viết, khi nói chưa được khoa học và chính xác. Tôi xin chia sẻ bài viết của GS.TS Phạm Văn Lầm để các đồng nghiệp cùng tham khảo.

Trước tình hình Rầy nâu lứa 3 gây hại với mật độ cao, diện tích rộng, có khả năng ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ Xuân 2016, ngày 12/5/2016 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành công điện chỉ đạo các địa phương tập trung phòng trừ rầy nâu bảo vệ lúa. Ngày 17/5/2016, các đ/c Giám đốc, Phó Giám đốc Sở và các phòng, cơ quan chuyên môn kiểm tra tình hình phòng trừ rầy nâu tại các huyện.

Sâu đục thân hai chấm hại lúa là đối tượng sâu hại nguy hiểm và khó phòng trừ nhất, trong những năm qua, biện pháp phòng trừ loài sâu này chủ yếu là biện pháp hóa học. Biện pháp hóa học có nhiều ưu điểm nhưng cũng rất nhiều tồn tại. Biện pháp sinh học phòng trừ sâu mang lại hiệu quả kỹ thuật cao, an toàn với người, môi trường, nông sản sạch... là biện pháp tất yếu trong thời gian tới.

Sâu Đục thân hai chấm hại lúa là đối tượng có khả năng gây hại lớn đến năng suất lúa, thậm chí làm mất trắng nếu mật độ sâu cao. Phòng trừ sâu Đục thân phải áp dụng tổng hợp các biện pháp; Phun thuốc hóa học phải đúng thời điểm, dùng thuốc đặc hiệu với sâu ĐT... mới đạt hiệu quả. Tuy nhiên biện pháp hóa học phòng trừ sâu có nhiều nhược điểm.

Chuột là một trong những loài dịch hại gây hại chính trên đồng lúa, thiệt hại do chúng gây nên có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa, thậm chí mất trắng. Nắm được biến động số lượng chuột trên đồng ruộng làm cơ sở để có biện pháp quản lý, phòng chống chuột hại có hiệu quả.

Côn trùng ký sinh và côn trùng bắt mồi có ý nghĩa hết sức quan trọng trên đồng ruộng, chúng có vai trò làm hạn chế số lượng sâu hại cây trồng. Ở một mức độ nào đó, côn trùng ký sinh và côn trùng bắt mồi có thể làm giảm mật độ sâu hại mà không cần sử dụng biện pháp hoá học...

Bọ que là đối tượng gây hại cây rừng, cây lâm nghiệp tại Vườn quốc gia Cát Bà, thời gian thuận lợi cho Bọ que phát sinh, gây hại vào mùa hè (từ tháng 5 - tháng 7), nếu không được điều tra, phát hiện, phun trừ kịp thời khả năng chúng sẽ gây hại nặng trên những diện tích cây lâm nghiệp tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Nhằm củng cố, bổ sung và nâng cao kiến thức về phương pháp điều tra phát hiện dịch hại cây trồng theo Quy chuẩn Việt Nam; Nhận biết và phương pháp điều tra một số đối tượng dịch hại mới; Phương pháp khảo nghiệm thuốc BVTV và một số thành tựu về sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ dịch hại cây trồng. Chi cục BVTV Hải Phòng tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ kỹ thuật của Chi cục.

Viện Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tiến hành 3 đợt điều tra cỏ dại hại cây trồng (các năm 1969-1974; 1979-1985 và 1997-2000), tuy nhiên qua các cuộc điều tra vẫn chưa có kết quả tổng thể về thành phần cỏ dại trong sinh quần các cây trồng chính và chưa phản ảnh đầy đủ tình hình phát sinh gây hại của các loài cỏ dại trên cây trồng hiện nay.

Nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp phòng trừ sâu hại nhằm tăng hiệu quả phòng trừ mà hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, an toàn với môi trường sống, con người, bảo tồn thiên địch… hết sức cần thiết và quan trọng. Biện pháp phòng trừ sinh học như sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng thực sự cần được quan tâm và phát triển, nó được coi như một biện pháp quan trọng vì giảm tối đa các mặt hạn chế do thuốc hóa học gây ra.

Ngày 26/4/2013, đoàn công tác của Cục BVTV do đ/c cục phó Bùi Sĩ Doanh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình dịch hại lúa tại Hải Phòng, cùng đi có các đ/c lãnh đạo Trung tâm BVTV phía Bắc, Phòng BVTV. Chi cục BVTV Hải Phòng đã báo cáo với đ/c cục phó về tình hình dịch hại trên lúa vụ xuân 2013, đưa đoàn đi kiểm tra tại huyện Vĩnh Bảo.

Năm 2012, bọ Cánh cam xanh đã phát sinh và gây hại trên các loại cây ăn quả, cây cảnh, cây dược liệu... tại sân Golf sông Giá và các xã lân cận như Lưu Kiếm, Hoà Bình... con trưởng thành ăn trụi lá, hoa, quả non gây thiệt hại rất lớn, nhiều cây bị hại nặng đã bị chết phải chặt bỏ. Để phát hiện sớm sự phát sinh gây hại của bọ Cánh cam, Chi cục BVTV tiến hành điều tra đối tượng này ngay từ cuối tháng 3, đầu tháng 4/2013.

  Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón
  Quyết định số 3435/QĐ-BNN-BVTV ngày 28/8/2018
  Thống báo số 451/TB-TrT ngày 31/8/2018 của Chi cục Trồng trọt và BVTV về tình hình sinh vật gây hại lúa vụ Mùa năm 2018 (đến ngày 31/8/2018)
  Chỉ thị 19/CT-UBND của UBND thành phố v.v tăng cường chỉ đạo phòng chống bệnh Lùn sọc đen bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa năm 2018
  Công điện 03/CĐ-SNN ngày 26.7.2018 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT v/v chỉ đạo phun trừ rầy lưng trắng phòng chống bệnh lùn sọc đen, bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa 2018
  Công văn số 364.TrT-TV ngày 25.7.2018 v.v CĐ ptrừ RLT phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa Mùa 2018
  Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018
  Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018
  Xác nhận nội dung quảng cáo và đăng ký hội thảo phân bón
  Tiếp nhận bản công bố hợp quy giống cây trồng
  Cấp lại Giấy công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng cây công nghiệp cây ăn quả lâu năm
  Công nhận cây đầu dòng cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm
  Cấp giấy Công nhận vườn cây đầu dòng cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm
  Cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón
  Quyết định 688 ban hành áp dụng Hệ thống QLCL tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
  Quyết định số 68/QĐ-BVTV ngày 29/02/2016 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Quyết định số 08/QĐ-BVTV ngày 08/01/2013 v/v công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
  Nghị định 66/2016/NĐ-CP
  Nghị định 31/2016/NĐ-CP
  Ngày 10/6/2016 Bộ Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.
  Ngày 26/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2016/NĐ-CP Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
  V/v hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13.
  Về việc gửi file điện tử hồ sơ trình giải quyết công việc
  Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ


Công ty CP nữ hoàng Châu Á


Công ty NICOTEX

C.ty Arysta LifeScience Việt Nam